Bài viết tạm thời không có.
ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

461 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 2

  • Hôm nay 689

  • Tổng 2.450.978

Để công tác thu hút, tập hợp đoàn viên thanh niên nông thôn có hiệu quả

Xem với cỡ chữ : A- A A+
 Làm thế nào để thu hút, tập hợp đoàn viên thanh niên ở nông thôn nói chung và trong đồng bào công giáo nói riêng vào tham gia sinh hoạt trong các tổ chức Đoàn là một vấn đề nan giải, một bài toán chưa có lời đáp. Cho đến nay, hầu hết các chi Đoàn ở nông thôn đều chưa thu hút đoàn viên thanh niên tham gia sinh hoạt.

 Trước tác động của nền kinh tế thị trường, “miếng cơm manh áo” không chấp nhận và bó buộc những“rường cột” của gia đình và xã hội quanh quẩn trong làng, họ kéo nhau đi làm ăn kinh tế ở các tỉnh phía Nam, số khác có điều kiện đi xuất khẩu lao động. Thời gian trước, lực lượng trẻ của các địa phương luôn tiềm năng, đông đảo nhưng giờ đây điều đó đã trở thành những khó khăn không nhỏ. Một chi Đoàn ở xã Hóa Hợp không tổ chức được đại hội vì cả chi Đoàn chỉ có 02 đoàn viên. Về tham dự sinh hoạt tại một số chi Đoàn của các đơn vị nói trên, nhìn chung đều rất ít đoàn viên thanh niên tham gia.

Qua trao đổi, nắm bắt tình hình, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của đoàn viên thanh niên và cùng tham gia sinh hoạt tại các chi Đoàn, bản thân tôi thiết nghĩ cần có những giải pháp nhằm làm tăng sức hút đối với công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên nông thôn:

Một là, các cấp bộ Đoàn ở huyện, xã cần đẩy mạnh, tăng cường sự phối kết hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và giáo xứ, đặc biệt là tranh thủ vai trò, uy tín của linh mục trong việc tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên tham gia vào các tổ chức Đoàn.

Hai là, phần đông thanh niên đi làm ăn, xuất khẩu lao động vì không có công ăn việc làm, vì vậy việc phối hợp với các ban ngành liên quan, nhất là với Trung tâm Hướng nghiệp dạy nghề và giới thiệu việc làm thanh niên tỉnh để tổ chức đào tạo, tư vấn nghề, mở các cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ tại địa phương nhằm tạo công việc và nguồn thu nhập cho đoàn viên thanh niên an tâm công tác, vừa góp phần đảm bảo an ninh trật tự thôn xóm.

Ba là, hiện nay, đội ngũ cán bộ cấp chi Đoàn chưa có phụ cấp công tác, họ là những người “Ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”, công việc của các thủ lĩnh này cũng hết sức bấp bênh. Nhiều khi họ cũng chấp nhận rời làng quê đi làm ăn xa, kết quả là việc kiện toàn, bổ sung nhân sự BCH liên tục diễn ra. Vì thế, cần có sự vào cuộc, nghiên cứu, cân nhắc và quan tâm hỗ trợ phụ cấp đến đội ngũ cán bộ cấp chi Đoàn để họ có thể an tâm, toàn ý cho công việc.

Bốn là, cần nghiên cứu, xây dựng, tổ chức hướng dẫn, tập huấn về kỹ năng sinh hoạt Đoàn cho đội ngũ cán bộ cấp chi Đoàn, Đoàn xã để thay cho những hình thức sinh hoạt đã trở nên quá quen thuộc, cũ kỹ và nhàm chán không thu hút được ĐVTN. Thiết nghĩ, nên tổ chức sinh hoạt theo hình thức giao lưu giữa các chi Đoàn, sinh hoạt chuyên đề (1đồng chí/chuyên đề/tháng), hàng quý, tất cả các chi Đoàn tổ chức sinh hoạt chung.

Năm là, để các buổi sinh hoạt chi Đoàn trở nên sôi nổi và có chất lượng, Ban Thường vụ huyện Đoàn, Đoàn xã cần xây dựng hướng dẫn nội dung sinh hoạt hàng tháng đến các Đoàn xã, chi đoàn. Cử cán bộ xuống cùng tham gia sinh hoạt; vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ vật chất, tinh thần và phương tiện cho các chi Đoàn.

Sáu là, phối hợp với các Đoàn trường học, Đoàn Cơ quan để tổ chức cho ĐVTN tham gia sinh hoạt Đoàn chung, qua đó có điều kiện, cơ hội trao đổi thông tin, tâm tư nguyện vọng, nhu cầu việc làm và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Bảy là, tổ chức giao lưu VHVN - TDTT giữa các chi Đoàn vào các dịp lễ tết, các ngày lễ lớn trong năm nhằm tăng cường tinh thần đoàn kết, gắn bó hợp tác trong đoàn viên thanh niên...

Văn Hải

Các tin khác