Bài viết tạm thời không có.
ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

461 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 3

  • Hôm nay 793

  • Tổng 2.451.082

Người bí thư Đoàn đa tài

Xem với cỡ chữ : A- A A+
 (BQĐT) Sinh ra và lớn lên trên vùng quê miền biển, trong khi bao người ra khơi đánh cá, đi xuất khẩu lao động để kiếm sống thì anh Hồ Đức Ngọc (sinh năm 1985), thôn Nhân Bắc, xã Nhân Trạch (huyện Bố Trạch) lại làm giàu trên chính mảnh đất cát trắng quê nhà. Không chỉ là người cán bộ đoàn năng nổ của xã, anh Ngọc còn là một “ông vua” cá lóc.

 Dẫu cuộc sống của người dân xã Nhân Trạch hôm nay đã nhiều khởi sắc nhưng thôn Nhân Bắc vẫn còn gặp nhiều khó khăn bởi đò ngang cách trở, nghề đi biển bấp bênh, nhiều rủi ro. Là người dân trong thôn nghèo ấy, thương bố mẹ cực khổ, là anh trai cả trong gia đình có 7 anh em, anh Ngọc luôn trăn trở suy nghĩ để tìm ra hướng đi giải thoát cái nghèo, đỡ đần bố mẹ nuôi các em ăn học. Anh quyết định bám đất, bám quê nuôi cá lóc trong bể, một mô hình hiện đang được nhiều người quan tâm đầu tư bởi hiệu quả cao, nhu cầu thị trường lớn.

Với quyết định đó, anh Ngọc đã mạnh dạn thuê 1.100 m2 đất với giá gần 2 triệu đồng/1 năm theo sự ưu đãi dành cho thanh niên phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo, và vay tiền đầu tư xây dựng 4 bể cá có tổng diện tích 200 m2, 1 hồ làm hết 15 triệu đồng. Mỗi đợt anh thả trên dưới 20.000 con giống mua với giá khoảng 1.000 đồng/con (tính tổng chi phí mua và đi lại vận chuyển). Tuy nhiên, tất cả mọi chuyện không phải đều “thuận buồm xuôi gió” bởi hồ cá của anh Ngọc vẫn có lúc bị dịch bệnh hoặc cá chậm lớn, năng suất thấp, có vụ trắng tay. Không đầu hàng trước khó khăn, anh đã đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm nhiều nơi, học hỏi qua sách báo, mạng internet và tích lũy thêm một vốn kiến thức đáng kể để chăm sóc hồ cá của gia đình. Cá lóc của anh nuôi 6 tháng đạt bình quân 1,5 kg/ con, xuất bán giá 50 - 70.000 đồng/kg, doanh thu 1 vụ được khoảng 250 triệu đồng. Đến kỳ xuất, anh nhận được nhiều đơn đặt hàng trong ngoài tỉnh.

Trước những thành công đó, anh Ngọc đã mạnh dạn mở thêm 1 hồ cá mới, nâng tổng số hồ lên 5 hồ với tổng diện tích 400 m2. Dự định trong năm 2013, anh sẽ nuôi thêm ếch, gà lấy thịt trên phần đất còn lại.

Không chỉ làm giàu, phụ giúp gia đình, anh Ngọc còn truyền nghề nuôi cá lóc trong bể cho thanh niên địa phương. Hiện cả xã đã có 12 hộ gia đình thành công với mô hình nuôi cá lóc trong bể được học hỏi kinh nghiệm từ anh Ngọc.

Dẫu việc nuôi cá cần nhiều thời gian và công sức, tuy nhiên là một Bí thư Đoàn xã, anh Ngọc chưa bao giờ vì việc riêng mà lơ là công việc chung. Từ một Bí thư Đoàn thôn, nhờ sự nhiệt tình, năng nổ của bản thân, anh Ngọc nhanh chóng được đề bạt làm Bí thư Đoàn xã từ năm 2011 đến nay. Anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bằng tất cả sự nhiệt huyết, năng lực của mình. Dưới sự lãnh đạo của anh cùng sự cộng tác, góp sức của các đoàn viên, thanh niên, phong trào Đoàn ở Nhân Trạch ngày càng đi lên với nhiều hoạt động sôi nổi, có hiệu quả như lập điểm tư vấn giới thiệu việc làm cho đoàn viên, thanh niên xuất khẩu lao động cũng như lao động trong nước; thành lập 3 câu lạc bộ thanh niên giúp nhau làm kinh tế ở 3 cụm đoàn với 150 thành viên tham gia. Năm 2011, Hồ Đức Ngọc vinh dự được nhận giải thưởng Lương Định Của và là một trong những đại biểu đi dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X vừa qua tại Hà Nội.

Lê Mai (Theo Báo Quảng Bình Online)

Các tin khác