Bài viết tạm thời không có.
ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

461 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 3

  • Hôm nay 123

  • Tổng 2.611.879

Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong đồng hành cùng thanh niên tôn giáo nâng cao đời sống, phát triển kinh tế

Xem với cỡ chữ : A- A A+
 
Nhằm tăng cường phát huy vai trò đồng hành cùng thanh niên trong lập thân lập nghiệp, thời gian qua, Đoàn Thanh niên các cấp đã có những nỗ lực trong việc hỗ trợ những người trẻ nâng cáo đời sống, phát triển kinh tế, tăng thu nhập hộ gia đình, góp phần vươn lên làm giàu chính đáng. Trong đó, có thể kể đến những kết quả nổi bật về chăm lo, đồng hành cùng đối tượng thanh niên vùng có đạo nhằm tạo sinh kế, phát triển kinh tế, góp phần đồng hành cùng thanh niên sống “tốt đời, đẹp đạo” theo tư tưởng của chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đồng hành nâng cao đời sống tinh thần
Tính đến tháng 6 năm 2018, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có khoảng 16.000 thanh niên tôn giáo trong độ tuổi. Trong đó thanh niên theo đạo Thiên chúa giáo chiếm đa số và sinh sống tập trung tại các địa bàn huyện Quảng Trạch, Bố Trạch, Tuyên Hóa, Quảng Ninh, thị xã Ba Đồn và thành phố Đồng Hới. Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn đã không ngừng đẩy mạnh các hoạt động đồng hành với đoàn thanh niên tín đồ tôn giáo trong nâng cao đời sống vật chất và tinh thần thông qua các hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội. Trong đó phải kể đến chuỗi các hoạt động tình nguyện trong các dịp Xuân tình nguyện, Tháng Thanh niên, Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, Tình nguyện mùa Đông, Tết tình nguyện tại các địa bàn vùng giáo. Cùng với đó, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã tăng cường chỉ đạo các cấp bộ Đoàn tổ chức các đội hình thanh niên tình nguyện tham gia các đêm văn nghệ tập trung, tuyên truyền giáo dục phòng chống các tệ nạn xã hội, ma túy, giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, tuyên truyền phòng chống các loại dịch bệnh, vệ sinh môi trường góp phần hình thành môi trường sống lành mạnh, văn minh. Ngoài ra, để tăng cường chăm lo, kết nối giữa tổ chức Đoàn và thanh niên, nhân dân các địa bàn vùng giáo, Đoàn Thanh niên cấp tỉnh đã vận động xây dựng cầu vượt sông giúp học sinh đến trường tại thôn Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc; triển khai xây dựng hàng chục công trình “Thắp sáng đường quê” tại địa bàn các xã vùng giáo thuộc huyện Quảng Trạch, thị xã Ba Đồn; tổ chức xây dựng sân bóng chuyền, khu vui chơi cho thanh, thiếu nhi, thành lập đội thanh niên tình nguyện ứng cứu nhanh tai nạn giao thông, đội thanh niên tình nguyện tuyên truyền tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại các bến đò ngang vùng giáo; khám và phát thuốc chữa bệnh miễn phí cho bà con tại xã Hưng Trạch, xã Sơn Trạch thuộc huyện Bố Trạch… Hằng năm, các cấp bộ Đoàn đã thường xuyên tổ chức thăm hỏi, chúc mừng các tổ chức tôn giáo trong toàn tỉnh nhân ngày lễ lớn của Hội Phật giáo, Thiên chúa giáo như Lễ Phật đản, Giáng sinh…, tăng cường hoạt động phối kết hợp với Hội đồng mục vụ giáo xứ nhằm tạo mối gắn kết thân tình cũng như tăng cường trao đổi thông tin, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các thanh niên có đạo trong các hoạt động Đoàn, xây dựng quê hương ở địa phương, đơn vị.
Đẩy mạnh thực hiện các mô hình phát triển kinh tế
Bên cạnh việc chú trọng các hoạt động đồng hành nâng cao đời sống tinh thần trong thanh niên tín đồ tôn giáo, tổ chức Đoàn các cấp cũng tăng cường đẩy mạnh thực hiện các mô hình giúp đỡ thanh niên vùng có đạo trong hỗ trợ sản xuất phát triển kinh tế. Đặc biệt, trong năm 2018, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã xây dựng mô hình hỗ trợ sinh kế với gần 20 con bò giống sinh sản (trị giá khoảng 300 triệu đồng) được trao tặng cho đoàn viên thanh tín đồ tôn giáo tại các địa bàn trọng điểm về tôn giáo như các xã Phúc Trạch, Liên Trạch, Lâm Trạch (huyện Bố Trạch), Quảng Phú (huyện Quảng Trạch), Quảng Lộc (Ba Đồn), xã Trường Sơn, Trường Xuân (huyện Quảng Ninh), Kim thủy, Lâm Thủy, Ngân Thủy (huyện Lệ Thủy)…
Là một trong những hộ thanh niên tôn giáo được Tỉnh Đoàn trao tặng bò giống trong năm 2018, anh Nguyễn Văn Bảy sinh năm 1990 trú tại Thôn Vĩnh Phước Tây, xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn là hộ gia đình thuộc diện cận nghèo của xã. Anh Bảy có bố là Cựu Thanh niên xung phong đã từng tham gia cách mạng trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Hiện tại, hai vợ chồng anh phải đi làm phụ hồ và chăm sóc bố mẹ thường xuyên ốm đau, hoàn cảnh kinh tế hết sức khó khăn. Từ đầu tháng 9/2018, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn phối hợp với Thị Đoàn Ba Đồn thành lập Đoàn khảo khảo sát về hoàn cảnh gia đình, chuồng bò, điều kiện chăn thả và đặt vấn đề về các yêu cầu, tiêu chuẩn nhận hỗ trợ bò. Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn cũng chỉ đạo trực tiếp Ban Chấp hành Đoàn xã đến động viên, tham gia vệ sinh, gia cố chuồng trại cho gia đình anh Nguyễn Văn Bảy và các đối tượng thanh niên được xét tặng bò giống.


Đoàn khảo sát các hộ nuôi bò giống tại địa bàn vùng giáo

Ngày 18/9, Tỉnh đoàn Quảng Bình đã tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật mô hình chăn nuôi bò sinh sản phát triển sản xuất. Tại lớp tập huấn, anh Nguyễn Văn Bảy và các đoàn viên, thanh niên được xét trao bò được các chuyên gia trang bị những kiến thức về kỹ thuật chăn nuôi bò sinh sản như: cách chọn con giống, chăm sóc, phòng, chống các loại bệnh trên vật nuôi; công tác vệ sinh thú y, tiêm phòng và cách nhận biết, điều trị một số bệnh thường gặp ở bò; kỹ thuật trồng các loại cây làm thức ăn cho bò. Hoạt động này giúp cho các hộ thanh niên nghèo được cấp bò có thêm kiến thức trong chăn nuôi bò, đồng thời mạnh dạn áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi. Cũng trong tháng 9, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã tổ chức trao bò giống cho gia đình thanh niên Nguyễn Văn Bảy và các hộ gia đình đoàn viên thanh niên tôn giáo đảm bảo các điều kiện xét chọn. Dịp này, Tỉnh Đoàn cũng hỗ trợ 01 triệu đồng tiền mặt cho các hộ gia đình để tu bổ chuồng trại và chi phí mua thức ăn ban đầu.

Chị Lê Thị Ngọc Hà - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn phát biểu tại buổi tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò giống sinh sản

Vui mừng trước mô hình phát triển kinh tế vừa được Tỉnh Đoàn hỗ trợ, anh Nguyễn Văn Bảy chia sẻ: “đối với gia đình tôi, việc được tổ chức Đoàn trao tặng bò giống sinh sản là một món quà có ý nghĩa hết sức thiết thực. Đây không chỉ là sự hỗ trợ vật chất trước mắt mà nó còn là điều kiện để tạo sinh kế lâu dài, giúp gia đình tôi yên tâm hơn trong cuộc sống. Đồng thời từ những kiến thức và kỹ thuật chăn nuôi đã được tập huấn, tôi tin tưởng bản thân và những thanh niên được trao bò trong dịp này sẽ áp dụng thành công vào thực tiễn, để từ một con bò giống ban đầu sẽ cho sinh sản ra nhiều chú bò khỏe mạnh, góp phần ổn định kinh tế hộ gia đình, đáp lại sự quan tâm của các cấp bộ Đoàn và toàn xã hội”

Đồng chí Đặng Đại Bàng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn trao tặng bò giống sinh sản cho đoàn viên Nguyễn Văn Bảy

Trao đổi thêm về mô hình hỗ trợ thanh niên tôn giáo phát triển kinh tế, anh Nguyễn Văn Sáu - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh cho biết: Trong chương trình hỗ trợ bò giống sinh sản, các đoàn viên thanh niên phải đảm bảo nuôi bò ít nhất 3 năm. Tổ chức Đoàn địa phương có trách nhiệm theo dõi quá trình nuôi bò, trong trường hợp bò bị ốm đau, hộ đoàn viên thanh niên phải báo cáo lên Đoàn cấp trên. Trong thời gian này, nếu bò sinh sản, Đoàn Thanh niên sẽ mua lại bò con để tiếp tục trao tặng cho hộ đoàn viên thanh niên khác.


Anh Nguyễn Văn Bảy vui mừng trước món quà hỗ trợ được tổ chức Đoàn trao tặng


Từ những trăn trở và nỗ lực sáng tạo, có thể nói trong thời gian qua, Đoàn Thanh niên đã có rất nhiều cách làm hay, hiệu quả trong đồng hành với thanh niên tôn giáo phát triển đời sống vật chất và tinh thần, giúp đoàn viên thanh niên có đạo yên tâm hơn trong cuộc sống. Đặc biệt, thông qua mô hình phát triển kinh tế hỗ trợ bò giống sinh sản đã thực sự tạo được dấu ấn mạnh mẽ trong đồng bào tôn giáo cũng như dư luận xã hội. Cùng với nỗ lực đồng hành của Đoàn Thanh niên, nhiều tấm gương thanh niên vùng giáo làm kinh tế giỏi, đi đầu trong việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, xây dựng mô hình kinh tế... đã được xã hội ghi nhận, đánh giá cao và trở thành hạt nhân nòng cốt thúc đẩy phong trào Đoàn, Hội xây dựng địa phương phát triển. Tin tưởng với sự vào cuộc của tổ chức Đoàn trong hỗ trợ đời sống vật chất, tinh thần, phát triển kinh tế đối với thanh niên tín đồ tôn giáo, cầu nối giữa đạo với đời sẽ càng thêm khăng khích, bền chặt và ngày một phát triển.


Thanh Nhàn

Các tin khác