Bài viết tạm thời không có.
ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

483 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 3

  • Hôm nay 139

  • Tổng 2.812.214

Truyền thống Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Bình

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Cùng với phong trào thi đua cả nước, nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác thanh niên trong tình hình mới, ngày 03/02/1993 Ủy ban lâm thời Hội LHTN Việt Nam tỉnh được Trung ương Hội công nhận. Đại hội lần thứ nhất được tổ chức năm 1994 đã hiệp thương bầu anh Trần Công Thuật làm Chủ tịch. Tại Đại hội lần thứ II, tháng 12/1999 đã hiệp thương bầu anh Nguyễn Lương Bình làm Chủ tịch Hội. Đến tháng 12 năm 2004, Đại hội Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Bình lần thứ III được tổ chức, Đại hội đã nhất trí bầu anh Hồ An Phong làm Chủ tịch Hội. Tháng 1 năm 2010, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Đại hội lần thứ IV. Đại hội đã bầu anh Hồ An Phong làm Chủ tịch nhiệm kỳ 2010 - 2015.

Trong những năm qua, Hội đã cùng với Đoàn thanh niên tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi đạt kết quả cao được xã hội, các tổ chức và nhân dân ghi nhận đánh giá cao qua các chương trình, các cuộc vận động do Trung ương Hội phát động cũng như UB Hội LHTN Việt Nam tỉnh tổ chức. Với những nỗ lực, cố gắng của tất cả hội viên thanh niên, liên tục nhiều năm Hội LHTN Việt Nam tỉnh được Trung ương Hội LHTN Việt Nam công nhận đơn vị xuất sắc trong công tác Hội và phong trào thanh niên.

Nhìn lại chặng đường đó qua của Hội LHTN Việt Nam, mỗi thanh niên Việt Nam có quyền tự hào: Trong mỗi chặng đường lịch sử của dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng, vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHTN Việt Nam đã có những đóng góp xuất sắc vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Toàn tỉnh hiện có 193.866 thanh niên trong độ tuổi, trong đó có 132.873 thanh niên được tập hợp sinh hoạt trong tổ chức, đạt tỷ lệ 68,52%.

Trong năm 2010, các cấp bộ Hội đã xây dụng nhiều mô hình hoạt động cụ thể nhằm thu hút đông đảo hội viên, thanh niên vào tổ chức thông qua các mô hình như: chi hội trên địa bàn dân cư, đội TNTN, CLB, tổ, nhóm ... với các mô hình hoạt động phù hợp với nguyện vọng, sở thích của thanh niên. Qua đó đã làm cho tổ chức Hội ngày càng ngần gũi với thanh niên, tạo điều kiện cho thanh niên được cống hiến và trưởng thành.

Tiếp tục duy trì hoạt động của các CLB Thanh niên, các tổ chức, mô hình giúp nhau làm kinh tế giỏi, kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn toàn tỉnh. Công tác đoàn kêt tập hợp thanh niên vào các tổ chức đã có nhiều chuyển biến tích cực so với năm 2009. Số lượng thanh niên tham gia sinh hoạt trong tổ chức Hội tăng lên, đặc biệt là tập hợp thanh niên vùng tôn giáo, vùng dân tộc thiểu số, cồn bãi...

Xây dựng, kiện toàn các mô hình hoạt động nhằm thu hút thanh niên vào tổ chức được chú trọng. Toàn tỉnh đã thành lập 1882 chi hội, CLB, đội, nhóm; kết nạp mới 11.063 hội viên; phát triển Đoàn trong tổ chức Hội là 8.641 đoàn viên.

Trên cơ sở xây dựng củng cố tổ chức, các chương trình hoạt động, các cuộc vận động của Hội LHTN từng bước đi vào đời sống của thanh niên. hoạt động tham gia phổ cập giáo dục tiểu học, trung học cơ sở của thanh niên đã góp phần nâng cao dân trí cho thanh niên nông thôn, miền núi; cổ vũ phong trào học tập rèn luyện của thanh niên, học sinh, sinh viên mà tiêu biểu cho ý chí và nghị lực của thanh niên Quảng Bình là Trần Đức Long - Huy chương đồng môn sinh vật quốc tế năm 1998, Lê Vũ Hoàng - vô địch cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia" năm 2005, Lưu Anh Tiến - vô địch Robocon Châu Á Thái Bình Dương năm 2006.

 Hưởng ứng phong trào "thanh niên lập nghiệp" đến cuộc vận động "thanh niên làm kinh tế giỏi, tham gia xoá đói giảm nghèo", Hội đã tích cực hỗ trợ cho thanh niên phát triển kinh tế. nhiều mô hình phát triển có hiệu quả được khẳng định như: "Trang trại trẻ", "Tiết kiệm, tích luỹ", các đội hình "Thanh niên tình nguyện", "Phần việc thanh niên", "Công trình thanh niên", "Ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh" .... Đã có những thương hiệu, sản phẩm hàng hoá của các doanh nghiệp trẻ tỉnh nhà và có sức cạnh tranh lớn trên thị trường; tiêu biểu là giải thưởng Sao vàng đất việt của Công ty xây dựng tổng hợp Trường Thịnh, Công ty tư vấn xây dựng Trường Sơn. Cuộc vận động "Vì thanh thiếu nhi nghèo vượt khó" đã giúp đỡ, hỗ trợ hàng trăm suất học bổng, xây dựng nhà tình nghĩa cho thanh thiếu nhi nghèo, tạo điều kiện cho hội viên, thanh niên vươn lên hoà nhập tốt với cộng đồng. Cuộc vận động "Thanh niên sống đẹp, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng" là kết quả đúc kết từ các phong trào thanh niên tình nguyện, chiến dịch "Hè tình nguyện". Thông qua các cuộc vận động "Vì đàn em thân yêu", "Vì cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn" được xã hội ghi nhận, đánh giá cao về cả hiệu quả giáo dục và hiệu quả kinh tế xã hội. Từ các diễn đàn "mãi mãi tuổi 20", "Tuổi trẻ nói không với ma tuý", "Duyên dáng Quảng Bình " ... đã động viên, tôn vinh phát hiện những tấm  gương sống đẹp, sống có ích, những hành động hy sinh, nhường cơm xẻ áo vì cộng đồng. hôm nay.

Trong những năm qua, Hội LHTN tỉnh phối hợp với Trung tâm Giới thiệu việc làm thanh niên tỉnh làm tốt công tác tuyên truyền, phổ cập nghề và dạy các nghề đáp ứng bước đầu cho thị trường lao động, nâng cao tay nghề và rèn luyện kỹ năng lao động, kỷ luật lao động cho thanh niên. Riêng trong năm 2010 đã tổ chức 68 đợt tuyên truyền về các nội dung trong Đề án 103 về hỗ trợ thanh niên học nghề và tạo việc làm giai đoạn 2008 - 2015, khai trương sàn giao dịch việc làm, tổ chức ngày hội việc làm, tư vấn học nghề, tạo việc làm cho 2.000 ĐVTN học sinh THPT; tư vấn, dạy nghề và giới thiệu việc làm cho 5.700 đoàn viên thanh niên các xã, phường; 1.800 TN có việc làm ổn định trong và ngoài tỉnh; 600 thanh niên xuất khẩu lao động sang các nước.

Ủy ban Hội các cấp phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tổ chức tư vấn cho HVTN cách làm hồ sơ vay vốn để học tập, sản xuất, tranh thủ mọi nguồn vốn phù hợp để hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp. Tiếp tục duy trì và thực hiện có hiệu quả mô hình “góp vốn xoay vòng”, “tiết kiệm tích lũy”… để giúp HVTN có vốn sản xuất tăng thu nhập đảm bảo cuộc sống. Đến nay, toàn tỉnh có 134 tổ tiết kiệm vay vốn với 5.662 hộ, ĐVTN được vay vốn hơn 71,8 tỷ đồng.

Dưới ánh sáng Nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI , Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, trước những cơ hội và thách thức của đất nước trong việc hội nhập tổ chức thương mại thế giới, Quảng Bình trong thời kỳ đẩy mạnh công cuộc đổi mới đang tạo ra cho thanh niên và Hội LHTN tỉnh những thời cơ và vận hội mới, cũng như những yêu cầu ngày càng cao hơn của phong trào, và những đòi hỏi, nhu cầu phát triển cao hơn của thanh niên. Phát huy truyền thống vẻ vang của hội, trong những năm tới Hội LHTN các cấp tăng cường tính chủ động, sáng tạo hướng mạnh về cơ sở; tích cực đổi mới phương thức hoạt động, đổi mới một cách mạnh mẽ theo hướng mọi phong trào đều phải được đúc kết, đều phải xuất phát từ nhiệm vụ thiết thực của môĩ địa phương, đơn vị; đồng thời cũng xuất phát từ nhu cầu, lợi ích chính đáng của thanh niên. Chỉ khi ấy, thanh niên mới tự giác hoạt động hưởng ứng các phong trào của Đoàn, Hội. Ngược lại nếu áp đặt phong trào, chỉ đạo mang tính chất hành chính của tổ chức thì hiệu quả thấp. Chỉ khi nào thanh niên hành động bằng chính trái tim của họ thì lúc đó thực sự phong trào mới có lực. Tiếp tục nhân rộng các mô hình, xây dựng các loại hình tập hợp theo đội, nhóm sở thích, nghề nghiệp, câu lạc bộ y bác sĩ trẻ, câu lạc bộ trí thức trẻ... thông qua đó mà mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên, đem trí tuệ và sức trẻ góp phần xứng đáng vào công cuộc đổi mới quê hương. Thực hiện chương trình công tác Hội và phong trào Thanh niên năm 2011, tuổi trẻ Quảng Bình phát huy tinh thần nhiệt huyết của thanh niên để hoàn thành tốt các chương trình, các cuộc vận động đề ra, đáp ứng yêu cầu trong thời đại mới góp phần hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh nhà.

Năm 2011 được chọn là năm thanh niên, khởi động Năm Thanh niên thanh niên cả nước nói chung và thanh niên Quảng Bình nói riêng hướng tới các mục tiêu: tạo môi trường thuận lợi để thanh niên phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, thực hiện công trình, phần việc thanh niên đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội và an ninh quốc phòng; thúc đẩy sự chăm lo, quan tâm của các cấp chính quyền, xã hội chăm lo, bồi dưỡng, giáo dục thế hệ trẻ; phát triển mạnh mẽ tổ chức thanh niên do Đoàn làm nòng cốt nhằm tăng cường đoàn kết và tập hợp thanh niên rộng rãi.

Hướng đến kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam, đây là sự kiện chính trị quan trọng nhằm tuyên truyền cho cán bộ, hội viên, thanh niên những cống hiến của tầng lớp thanh niên và tổ chức Hội; của mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Tự hào về truyền thống vẻ vang của Hội, mỗi cán bộ, hội viên, thanh niên thi đua thực hiện hiệu quả 3 cuộc vận động và 2 chương trình lớn của Hội trong nhiệm kỳ VI; đẩy mạnh việc xây dựng và nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở Hội; tập trung góp sức vào giải quyết các vấn đề của đất nước như : Đào tạo nghề, khởi sự doanh nghiệp lập nghiệp, An toàn giao thông, ứng phó với Biến đổi khí hậu. Hăng hái thi đua, tình nguyện thực hiện Nghị quyết Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Nhìn lại chặng đường 55 năm qua của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, mỗi thanh niên Việt Nam có quyền tự hào: Trong mỗi chặng đường của lịch sử dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng với vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã có những đóng góp xuất sắc vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh - Vì tương lai tươi sáng của tuổi trẻ.