Bài viết tạm thời không có.
ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

485 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 3

  • Hôm nay 1989

  • Tổng 3.375.423

Phát huy vai trò của Đội An ninh xung kích xã Mỹ Thuỷ tại chùa Hoằng Phúc

Xem với cỡ chữ : A- A A+
Chùa Hoằng Phúc tọa lạc tại thôn Thuận Trạch, xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình là một trong những ngôi chùa cổ nhất miền Trung. Chùa được tạo dựng cách đây trên 700 năm và đã được công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia vào tháng 12 năm 2015. Với những giá trị đặc sắc về văn hóa, lịch sử, tôn giáo và tâm linh, Tháng Giêng năm 2016, lễ hội đầu tiên tại chùa Hoằng Phúc được tổ chức sau khi được phục dựng, tôn tạo đã thu hút hàng ngàn lượt người từ khắp các nơi trong và ngoài tỉnh đến cầu an. Xuất phát từ thực tiễn đó, cùng với sự chỉ đạo kịp thời của Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn về thực hiện nếp sống văn minh lễ hội, thời gian qua, huyện Đoàn Lệ Thuỷ đã triển khai có hiệu quả mô hình Đội An ninh xung kích tại chùa Hoằng Phúc xã Mỹ Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ.


Ban Thường vụ Huyện đoàn Lệ Thuỷ trao đồng phục cho Đội An ninh xung kích xã Mỹ Thuỷ
Với mục đích nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Đoàn trong việc tuyên truyền, vận động ĐVTN và các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện các quy định của Nhà nước về lễ hội; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên thanh niên về thực hiện nếp sống văn minh lễ hội, Đội An ninh xung kích xã Mỹ Thủy được thành lập với 10 thành viên trong đó đồng chí phó Bí thư xã Đoàn làm đội trưởng. Các thành viên còn lại gồm những đồng chí Bí thư chi đoàn và những thanh niên ưu tú đang học tập, công tác tại địa phương.
Sau khi được thành lập, Đội đã tổ chức nhiều đợt tuần tra bảo vệ trật tự an toàn giao thông tại các nút điểm giao thông quan trọng của xã, bảo vệ trật tự tại chùa Hoằng Phúc vào các ngày thứ 7, chủ nhật hàng tuần và các dịp lễ chạp trong năm. Các thành viên nhiệt tình hướng dẫn nhân dân, du khách thăm viếng tại chùa đã tạo dấu ấn đẹp đẽ trong lòng những người đến phúng viếng.
Đặc biệt, từ ngày 27/3 đến 5/4 vừa qua, Quảng Bình vinh dự đón Phật Ngọc hòa bình thế giới đến và tôn trí (trưng bày) tại chùa Hoằng Phúc. Trong dịp này, Đội An ninh xung kích đã tăng cường bảo vệ và cùng với đoàn viên thanh niên các xã hướng dẫn đồng bào, Phật tử đến chiêm bái Phật Ngọc theo đúng quy định.
Cũng trong dịp kỷ niệm 30/4 và 1/5, Lễ Phật đản… du khách thập phương đến chiêm bái tại chùa Hoằng Phúc, Đội An ninh xung kích cũng đã phối hợp với công an xã để bảo vệ trật tự an toàn giao thông và an ninh trật tự ở các tuyến đường trung tâm một cách an toàn.
Bên cạnh công tác túc trực, bảo vệ tại khu chùa, Đội An ninh xung kích còn đi đầu trong việc tạo ra một môi trường lành mạnh, an toàn và tích cực ở địa phương. Cụ thể, trong dịp Tháng thanh niên 2016, Đội đã vận động ĐVTN trong xã tổ chức nhiều hoạt động mang màu sắc tuổi trẻ như vệ sinh đường làng ngõ xóm, chặt cây mai dương dọc bờ sông Kiến Giang, vệ sinh đoạn đường thanh niên tự quản, tổ chức giải bóng chuyền giao lưu giữa các chi đoàn. Đội An ninh xung kích xã Mỹ Thủy cũng đã phối hợp với ban công an xã và Đội cảnh sát giao thông của huyện tuyên truyền pháp luật và Luật ATGT cho các em học sinh trường THCS Mỹ Thủy; phối hợp với lực lượng công an xã tuần tra bảo vệ việc khai thác cát sạn trên sông Kiến Giang. Trong những ngày diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2022, Đội An ninh xung kích phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự và Ban Công an xã tuần tra, túc trực bảo vệ tại 07 điểm bầu cử, đảm bảo công tác an toàn bầu cử trên địa bàn xã.
Với những hoạt động sôi nổi mang màu sắc tuổi trẻ, Đội An ninh xung kích xã Mỹ Thủy đã được bà con nhân dân và cấp ủy Đảng đánh giá cao. Song song với các hoạt động an sinh xã hội và tình nguyện vì cộng đồng khác thì Đội vẫn xác định cho mình nhiệm vụ trọng tâm là thường trực tại chùa Hoằng Phúc. Chính vì thế, Đội có sự phân công thành viên thường xuyên tham gia tình nguyện tại chùa vào ngày thứ 7, chủ nhật và cùng vận động đoàn viên thanh niên tham gia vào nhóm thanh niên phật tử của chùa để tổ chức các hoạt động tình nguyện, giáo dục kỹ năng hoạt động tập thể, luyện thể dục, tập võ cho học sinh trong dịp hè 2016 tại chùa.
 

Các bạn ĐVTN làm tình nguyện tại chùa Hoằng Phúc

 
Đồng chí Nguyễn Chung Thuỷ - Đội trưởng Đội An ninh xung kích xã Mỹ Thủy cho biết: Trong thời gian qua, các thành viên trong Đội đã rất nhiệt tình và hăng hái trong các hoạt động mà Đội tổ chức, đặc biệt là các hoạt động tình nguyện tại chùa Hoằng Phúc. Bởi các bạn luôn tâm niệm rằng đây là chốn linh thiêng, cần phải làm thiện nguyện bằng hết tấm lòng thành kính của mình, đồng thời để tạo nên ấn tượng đẹp về thanh niên Quảng Bình đối với nhân dân trong và ngoài tỉnh mỗi dịp có cơ hội ghé qua đất Phật.
Ông Bùi Hữu Dược - Vụ trưởng Vụ Phật giáo, Ban tôn giáo Chính phủ từng nói: “Hoằng” có nghĩa là rộng, “Phúc” có nghĩa là hạnh phúc, an lạc của con người, “Hoằng Phúc” có nghĩa là phúc của con người được rộng khắp, phúc của muôn loài được rộng khắp”. Và với những thành tích đã đạt được thời gian qua, tin rằng Đội An ninh xung kích xã Mỹ Thủy sẽ tiếp tục phát huy sức trẻ, tiếp tục viết nên những bài ca tình nguyện đầy màu sắc, góp phần vào việc tạo dựng hình ảnh đẹp cho ngôi cổ tự Hoằng Phúc trong lòng nhân dân và tăng ni phật tử mỗi dịp được đặt chân đến đây.

Tác giả bài viết: Thanh Nhàn

Các tin khác