Bài viết tạm thời không có.
ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

485 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 7

  • Hôm nay 3421

  • Tổng 3.275.741

Hiệu quả từ mô hình trồng nông sản sạch của đoàn viên Nguyễn Văn Tấn

Xem với cỡ chữ : A- A A+
 Thực hiện chỉ đạo của Trung ương Đoàn và chương trình liên tịch giữa Ngân hành Chính sách xã hội với các hội, đoàn thể trên địa bàn tỉnh về chương trình tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, huyện Đoàn đã tích cực, chủ động phối hợp với Ngân hành Chính sách xã hội tỉnh, đồng thời chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đoàn triển khai hiệu quả các nguồn vốn đến Đoàn viên thanh niên nông thôn. Trong những năm qua, việc chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, đồng thời áp dụng các tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất, chăn nuôi đã mang lại thành công cho nhiều Đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện Tuyên Hoá. Mô hình trồng nông sản sạch bằng phương pháp nhà kính của anh Nguyễn Văn Tấn ở thôn 2 Bắc Sơn, xã Thanh Hóa là một điển hình trong số đó.

Đến thăm mô hình của anh Nguyễn Văn Tấn ở thôn 2 Bắc Sơn, xã Thanh Hóa, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước một màu xanh đầy sức sống toát lên từ hơn 2.000 m2 trồng nông sản sạch trong nhà kính của gia đình. Tốt nghiệp trường Đại học Nông Lâm Huế, lại có 5 năm là cán bộ phụ trách nông nghiệp tại xã Hóa Thanh, huyện Minh Hóa theo Đề án tri thức trẻ tình nguyện, anh Nguyễn Văn Tấn là người có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Năm 2017, sau khi kết thúc Đề án, anh quyết định trở về quê hương lập nghiệp. Từ số tiền 50 triệu đồng nguồn vốn vay giải quyết việc làm của Trung ương Đoàn để Đoàn viên thanh niên lập thân lập nghiệp và được sự hỗ trợ của gia đình, bạn bè, anh tìm hiểu và đầu tư hơn 600 triệu đồng để trồng dưa lưới bằng phương pháp nhà kính trên diện tích 3.000 m2 đất vườn của gia đình. Mô hình dưa lưới và trồng rau nông sản sạch phát triển tốt đem lại mức lợi nhuận cao. Từ thành công đó, đầu năm 2019, anh Tấn quyết định tiếp tục đầu tư hơn 650 triệu đồng để mở rộng thêm 1.000 m2 nhà kính trồng dưa chuột, mướp đắng, đồng thời đào giếng khoan, xây dựng hệ thống tưới tiêu tận gốc nhằm chủ động nguồn nước cho cây trồng và sắp tới anh mở rộng thêm 2.000 m2 đầu tư chăn nuôi lợn điện đệm lót sinh học và trồng thêm dưa lưới, dưa chuột, mướp đắng.
Khi bắt tay vào làm mô hình, bên cạnh những kinh nghiệm đã tích lũy được, anh Nguyễn Văn Tấn cũng gặp không ít khó khăn. Làm nhà kính như thế nào? trồng cây gì cho phù hợp? quy trình chăm sóc, phòng sâu bệnh cho từng loại cây ra sao?...luôn là câu hỏi khó khiến anh trăn trở. Tuy nhiên là một người ham học hỏi, anh thường xuyên tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc trên sách báo và mạng internet, qua đó chắt lọc những thông tin bổ ích để áp dụng vào mô hình của gia đình. Với việc sử dụng hệ thống tưới tiêu tự động, kết hợp bón phân hữu cơ và thụ phấn tỷ mỉ bằng thủ công, sau hơn hai năm thực hiện mô hình đã cho hiệu quả kinh tế rõ nét. Không những rút ngắn được thời gian sinh trưởng, giảm thiểu được chi phí nhân công mà sản phẩm vẫn đảm bảo chất lượng, giá bán cao. Đối với dưa lưới anh thu hoạch 1 năm 3 vụ với sản lượng trên 4 tấn mỗi vụ. Với giá bán 40.000 đồng/1kg, sau khi trừ chi phí anh thu về lợi nhuận hơn 250 triệu đồng mỗi năm. Các sản phẩm như dưa chuột và mướp đắng đang bước vào thời kỳ thu hoạch, dự ước sản lượng 2,5 tấn/1 vụ đối với dưa chuột và 3 tấn/1 vụ đối với mướp đắng, giá thị trường dao động từ 25.000 đến 30.000 đồng/1kg, dự kiến anh thu về hơn 140 triệu đồng mỗi vụ. Hiện nay, mô hình đang tạo việc làm cho 7-10 lao động địa phương với mức thu nhập ổn định trên 5 triệu đồng/tháng.
Song song với việc tập trung mở rộng quy mô sản xuất, tháng 4 năm 2017, anh Nguyễn Văn Tấn quyết định thành lập Hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ Tây Bắc Quảng Bình, liên kết với 25 hộ dân khác trên địa bàn xã Thanh Hoá, hỗ trợ, tư vấn về kỹ thuật, giúp đỡ các thành viên thực hiện mô hình nông sản sạch tại gia đình nhằm từng bước mở rộng vùng sản xuất nông sản sạch, an toàn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Bên cạnh trồng các loại củ quả sạch, anh Nguyễn Văn Tấn còn mạnh dạn đưa vào trồng 1,5 vạn gốc hoa cúc, 1.500 gốc hoa ly Đà Lạt theo phương pháp trong nhà kính và đầu tư san lấp 3.000 m2 diện tích đất để trồng hoa hướng dương nhằm phục vụ nhu cầu cho người dân.
Được sự quan tâm của chính quyền xã, các cơ quan, các ban nghành cấp xã và vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện mà anh đã làm hiệu quả như ngày hôm nay. Từ nguồn vốn vay qua kênh của Đoàn và phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, lãi suất vay ưu đãi và thời gian vay phù hợp với chu kỳ sản xuất kinh doanh đã hổ trợ rất thiết thực cho các đối tượng thanh niên, các hộ nghèo và đối tượng chính sách mạnh dạn vay vốn, mạnh dạn đầu tư để vươn lên thoát nghèo, nhằm ôn định cuộc sống.
Là một thanh niên trẻ dám nghĩ, dám làm và ham học hỏi, anh Nguyễn Văn Tấn đã xây dựng thành công mô hình nông sản sạch bằng phương pháp nhà kính, bước đầu phát huy hiệu quả, thu lại lợi nhuận cao. Từ thành công của mô hình đã mở ra một hướng phát triển mới cho cho ngành nông nghiệp huyện Tuyên Hoá, từng bước tạo ra những sản phẩm an toàn, chất lượng phục vụ nhu cầu cho người tiêu dùng, đặc biệt là điển hình tiêu biểu như đoàn viên Nguyễn Văn Tấn.

Một số hình ảnh:

Huyện Đoàn Tuyên Hóa

Các tin khác