Bài viết tạm thời không có.
ĐẤU THẦU - MUA SẮM CÔNG

Bình chọn

Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?

Phong phú đa dạng
Dễ sử dụng
Hữu ích

485 người đã tham gia bình chọn

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 6

  • Hôm nay 1882

  • Tổng 3.375.316

Các kỹ năng sống mà mỗi sinh viên cần phải có

Xem với cỡ chữ : A- A A+
Đối với sinh viên, trình độ của tri thức là điều kiện cần nhưng chưa đủ. Không những thế, sinh viên cần phải phát triển kỹ năng sống (kỹ năng mềm) của mình. Đây là điều kiện cực kỳ quan trọng nhưng lại đang rất thiếu đối với sinh viên ngày nay. 

Kỹ năng xác định mục tiêu thích hợp

Để đạt được những thành công trong cuộc sống. Con người cần phải biết đặt ra những mục tiêu thích hợp với năng lực, điều kiện của bản thân và quyết tâm hiện thực chúng.

Mục tiêu thích hợp sẽ giúp con người sống có mục đích, biết coi trọng cuộc sống của mình và đặt mình vào cuộc sống có ý nghĩa. Trái lại, cuộc sống sẽ trở thành vô vị và có thể dẫn đến sai lệch, méo mó.

Chính vì thế, xác định mục tiêu rất quan trọng đối với sinh viên. Nó giúp sinh viên biết được những mong muốn cụ thể và gắng sức hoàn tất mong muốn trong thời gian mình muốn. Mục tiêu cũng giúp sinh viên biết được để đạt được mơ ước thì bản thân cần làm gì, cần nguồn hỗ trợ nào, và từ đó biết được những thuận lợi và khó khăn phía trước.

Kỹ năng xử lý vấn đề và ra quyết định

Trong cuộc sống chúng ta phải đối mặt thường xuyên với những vấn đề khó giải quyết. Chúng ta cần phải suy tính, chọn lựa và đưa ra các quyết định để giải quyết vấn đề, tình huống đó một cách thích hợp với điều kiện và tình cảnh của bản thân.

Với mỗi quyết định đúng đắn khi đưa ra hướng giải quyết, chúng ta có thể mang lại thành công cho cá nhân, niềm vui cho bố mẹ, anh em, bè bạn và những người thân khác.

Ra quyết định là việc làm quan trọng nhưng không phải lúc nào cũng khả thi. Việc ra quyết định đòi hỏi suy nghĩ linh hoạt, kịp thời, sáng tạo. Điều đó sẽ giúp sinh viên luôn có sự chọn lựa đúng đắn trong các mối quan hệ giữa tình bạn – tình yêu, việc học tập cũng như đi kiến tập của bản thân.

Kỹ năng tự nhận thức

Tự nhận thức là tự biết mình là ai, điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, mối quan hệ với những người xung quanh… Nhận thức rõ về bản thân giúp cá nhân biểu đạt sự tự tin và tính kiên định để có thể giải quyết vấn đề và ra quyết định hiệu quả. Tự nhận thức cũng giúp bản thân đặt ra những mục đích phấn đấu thích hợp và thực tiễn.Tự ý nhận thức là một kỹ năng sống không thể thiếu của mỗi sinh viên, giúp nhận thức rõ hơn về bản thân: Biết mình là ai, mình có những điểm chung và những điểm riêng nào so với những người khác. Từ đó, sinh viên chủ động nhiều hơn trong việc rèn kỹ năng tự nhận thức và có thái độ tự tin đối với những gì đã có, thấy được những gì cần phát huy, biết mình muốn gì và không thích gì để kiên định và ra quyết định thích hợp.

Kỹ năng giao tiếp

Theo lý luận của Tâm lý học hoạt động: Bản chất của cuộc sống của con người là các dòng hoạt động tiếp nối nhau, từ khi sinh ra cho đến lúc giã từ cõi đời. Kỹ năng giao tiếp xã hội cũng là quan trọng , góp phần tạo nên thành công trong bất kỳ lĩnh vực gì. {giao tiếp|giao dịch|giao thiệp|giao du|giao tế} tốt chính là chìa khóa dẫn đến 85% thành công trong công việc.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta phải giao tiếp với nhiều người, với nhiều đối tượng thuộc các tầng lớp xã hội khác nhau. Sự tinh tế, thông minh và linh hoạt trong cách xử sự với mọi người đã giúp cho chúng ta đạt tới một nghệ thuật, nghệ thuật giao tiếp.

Kỹ năng làm việc theo teamwork

Người xưa có câu: “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Điều đó có tức là, khi làm việc theo nhóm thì hiệu suất công việc sẽ tăng cao hơn nhiều so với làm việc đơn lẻ.

Cho nên các nhà tuyển dụng đặc biệt là các công ty nước ngoài rất chú ý đến kỹ năng làm việc theo nhóm của ứng viên khi họ muốn tuyển dụng nhân viên mới. Đây là một điểm yếu của người Việt nam, rất nhiều bạn sinh viên tốt nghiệp loại khá, loại giỏi nhưng khi phỏng vấn tìm việc làm vẫn rớt hoặc bị đánh giá thấp về mặt này.

Bình tĩnh, tự tin và biết thuyết phục người khác

Thái độ tự tin là cần thiết khi bạn muốn gây ấn tượng với một ai đó. Việc bạn tỏ ra khiêm tốn khi nhận được lời tán thưởng của người khác là tốt nhưng việc bạn làm cho người khác nhận rõ những điểm mạnh của bạn cũng quan trọng không kém.

Biết tiếp thu và học hỏi từ những lời phê bình của người khác

Rất khó để tiếp nhận những lời phê bình từ người khác, dù đó là những lời phê mang tính xây dựng. Nhưng đây là một kĩ năng quan trọng trong quá trình học tập cũng như trong công việc sau này.
Việc giữ thái độ bình tĩnh và có thái độ xử sự thích hợp trước những lời phê bình là hết sức cần thiết, nó phản ảnh thái độ cầu thị của một sinh viên. Nhiều trường hợp, nhà tuyển dụng cố ý phê bình, nếu sinh viên không tỉnh táo sẽ mắc lừa họ.

Hầu hết các nghiên cứu chỉ ra rằng một người thông thường chỉ nhớ được khoảng 25% đến 50% những gì họ nghe thấy. Vì vậy để tăng chỉ số này sinh viên cần phải học cách lắng nghe và học hỏi từ những lời nói của những người đối diện.

Kỹ năng đối phó với cảm xúc căng thẳng

Trong cuộc sống có rất nhiều điều dẫn tới căng thẳng. Do sức ép thi cử, do quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, quan hệ bạn bè – thầy cô ở giảng đường, quan hệ ngoài xã hội… Chính vì vậy kĩ năng đối phó với cảm xúc căng thẳng là cấp thiết.

Thích ứng với sự căng thẳng sẽ giúp sinh viên có suy nghĩ tích cực dù khó khăn, dần biến sự căng thẳng thành một động lực tốt. Làm được điều đó, sự căng thẳng trong giao tiếp giữa việc học tập, tình bạn – tình yêu, đi kiến tập sẽ không còn, cuộc sống của bạn sẽ luôn tươi mới.

Kỹ năng tự đánh giá và làm chủ bản thân

Tập cách tự suy nghĩ và quyết định cho bản thân từ việc chọn lựa ngành nghề cho đến học hành. Tìm hiểu bản thân mình để xác định cho mình mục đích nghề nghiệp rõ ràng. Không ai hiểu rõ mình hơn chính bản thân mình. Tìm hiểu những điểm mạnh yếu của bản thân để phát huy tối đa sở trường và hoàn thiện chính mình.

Trong thời đại thông tin liên lạc phát triển, việc tìm hiểu các ngành nghề rất dễ dàng với hệ thống mạng internet. Báo chí và sách vở cũng trở thành phổ biến với mọi tầng lớp giàu nghèo của xã hội. Chỉ bằng cách tự tìm hiểu và quyết định sở thích và chuyên đề học vấn, sinh viên mới có thể xác định được đường lối đúng đắn và thích hợp cho bản thân.
Nguồn: thamvantamly.net

 

Các tin khác